Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022
No menu items!
HomeSỨC KHỎE4 loại cá bẩn nhất chợ, đến người bán chẳng dám ăn,...

4 loại cá bẩn nhất chợ, đến người bán chẳng dám ăn, chị em nhớ tránh xa

Song hành với thịt thì cá được xem làm nguyên liệu tươi ngon cung cấp nguồn đạm dồi dào và nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, có 4 loại cá “siêu bẩn” ở chợ mà chị em nên tránh xa. Mua về ăn vừa phí tiền mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Cá đông lạnh quá lâu

Hầu hết các loại cá đông lạnh thường sẽ không đảm bảo được độ tươi ngon vốn có của cá, đặc biệt dinh dưỡng cũng mất dần nếu được đông lạnh quá lâu. Để xác định cá có đông lạnh quá lâu hay không chị em hãy quan sát những dấu hiệu như thịt cá trắng xóa, đông đá cứng, thời hạn mới bắt đầu đông lạnh quá xa. Độ tươi ngon của cá lúc này đã không còn, thịt bở và đã mất hầu hết dinh dưỡng.

Loại cá này do được bảo quản lâu nên khi rã đông nhanh rất dễ bị nhiễm khuẩn. Chưa dừng lại đó, để có thể bảo quản cá lâu hơn mà nhiều “gian thương” đã sử dụng chất formaldehyde. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì chất formaldehyde là một chất độc, nếu chúng ta tiếp xúc có thể gặp tình trạng dị ứng, ngứa da, mắt, mũi, tổn thương thai nhi, làm tăng khả năng mắc ung thư…

Cá có mùi lạ bất thường

Cá có mùi lạ bất thường như mùi dầu hỏa thì khả năng lớn là do môi trường sống của chúng đã bị ô nhiễm. Loại cá này không chỉ có mùi hăng khó ăn mà phần thịt cá cũng đã thẩm thấu những chất độc hại, thường là những kim loại nặng và gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng.

Còn nếu cá có mùi quá tanh so với mức bình thường chị em cũng không nên động vào. Bởi đây là dấu hiệu của cá không con được tươi, khả năng là cá đã chết từ lâu và vi khuẩn đang sinh sôi, phát triển bên trong. Từ đó, dẫn đến quá trình phân hủy đạm trong cá thành các histamin – một chất độc khi nấu chín cũng không thể loại bỏ.

Ngoài ra, nếu ngửi thấy cá có mùi thuốc khử trùng cũng không nên mua vì khả năng lớn chúng được ngâm trong formaldehyde để giúp khử trùng, tăng màu sắc và bảo quản được lâu hơn.

Cá chết có phần bụng phình to

Những con cá chết có phần bụng phình to dù là mới vừa chết các mẹ cũng không nên mua. Bởi thông thường, đa phần loại cá này đều có phần nội tạng đã hỏng, do đó phần thịt không còn tươi ngon, khi ăn có mùi tanh. Đồng thời, khả năng cao chúng còn chứa vi khuẩn, chẳng may ăn vào dễ làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như đau bụng, đi ngoài,…

Cá bị tróc vảy

Theo kinh nghiệm chọn cá của những người bán cá lâu năm thì loại cá bị tróc vảy cũng không nên mua về. Nếu phần vảy cá óng ánh, bám chặt vào cơ thể có nghĩa là cá còn tươi và rất ngon. Nhưng ngược lại, khi cá chết và bị ươn thì phần vảy lại rất dễ bong tróc. Loại cá có phần vảy bong tróc thế này, chẳng những thịt không còn tươi ngon mà còn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn, ăn vào không tốt cho sức khỏe.

Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp chị em có thể tránh mua phải những loại cá “siêu bẩn” vừa không ngon, tốn tiền mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: http://vi.cungcon.vn/4-loai-ca-ban-nha/

TIN LIÊN QUAN
- Advertisment -
Copy AMP code

ĐỌC NHIỀU