Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022
No menu items!
HomeVIỆT NAMF0 được nhận tiền hỗ trợ: Nhiều quy định thay đổi bắt...

F0 được nhận tiền hỗ trợ: Nhiều quy định thay đổi bắt đầu từ tháng 3/2022

Ngày trước nghe tin F0 có vẻ hơi lo lắng, còn giờ thì cứ bình tĩnh làm theo hướng dẫn thôi. Xung quanh mình nhiều người bị lắm rồi, nhưng may nhờ có vắc-xin nên thành ra các triệu chứng cũng không còn nặng như trước.

Thấy tình hình có vẻ như đại trà rồi, nên nhiều bà con hỏi em liệu bây giờ là F0 thì có được nhận tiền hỗ trợ như hồi trước nữa không? Sẵn đây em cập nhật quy định mới nhất cho bà con cùng nắm luôn nha, để biết mình còn được nhận những khoản nào.

Ảnh minh họa. Nguồn: Đồng Nai CDC.

#1. Tiền trợ cấp ốm đau.

Không riêng gì khi là F0, mà khi bị mắc các bệnh khác không thể đi làm được, phải điều trị tại nhà hoặc tại bệnh viện, bà con sẽ được nhận tiền trợ cấp ốm đau.

Tuy nhiên, để được nhận khoản tiền này, bà con cần làm thủ tục khai báo. Trước mắt, tại một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đã cho phép F0 được khai báo qua mạng và cấp giấy chứng nhận qua email, không cần có sự giám sát của nhân viên y tế nữa. Khi hoàn tất thủ tục, bà con nộp cho bộ phận phụ trách của công ty để thực hiện giải quyết chế độ.

Mức hưởng trợ cấp ốm đau mỗi ngày bằng 75% tiền lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc do là F0 chia cho 24 ngày. Số tiền được hưởng tính theo số ngày nghỉ việc thực tế để điều trị bệnh này.

Lấy ví dụ thực tế để bà con dễ hiểu:

Giả sử chị A có mức tiền lương bình quân đóng BHXH của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc vì bị bệnh này là 12 triệu đồng/tháng và thời gian điều trị có xác nhận của Trạm Y tế địa phương là 07 ngày.

Vậy, tiền trợ cấp ốm đau chị A. sẽ được nhận 7 ngày là 2,625 triệu đồng.

#2. Tiền phục hồi, dưỡng sức sau ốm đau.

Trong vòng 30 ngày đầu tiên trở lại làm việc, nếu bà con vẫn còn cảm thấy mệt, chưa khỏe hẳn thì vẫn có thể nghỉ thêm và được nhận tiền phục hồi dưỡng sức sau ốm đau. Thời gian được nghỉ tối đa là 05 ngày làm việc và mức hưởng mỗi ngày là 447.000 đồng (tương ứng với 30% mức lương cơ sở ở thời điểm hiện tại). Vì vậy tổng số tiền phục hồi, dưỡng sức sau ốm đau có thể được nhận là 2,235 triệu đồng.

#3. Tiền lương do công ty chi trả.

Bà con cần lưu ý là khi đăng ký hưởng các chế độ của BHXH cũng đồng nghĩa với việc sẽ không được hưởng lương từ công ty. Tuy nhiên, công ty vẫn có thể trả thêm khoản gọi là hỗ trợ cho người lao động nhằm động viên vượt qua bệnh tật.

Sau khi nghỉ hưởng các chế độ ốm đau, phục hồi và dưỡng sức sau ốm đau, bà con vẫn có thể thương lượng với công ty để tiếp tục được nghỉ phép năm. Trong trường hợp này vẫn được hưởng đủ lương vào những ngày nghỉ.

Trước đó, ngoài 3 khoản hỗ trợ này, bà con lao động khi là F0 còn được nhận tiền hỗ trợ từ công đoàn. Nhưng mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành chính sách mới, theo đó, dừng hỗ trợ F0 kể từ ngày 01/3/2022. Sau thời điểm này, bà con lao động là F0 sẽ không còn được nhận tiền hỗ trợ từ Liên đoàn nữa. Những ai đã nhiễm trước ngày 01/3/2022 thì tranh thủ làm thủ tục, chỉ giải quyết từ nay đến hết ngày 31/3/2022 mà thôi.

Được biết, chế độ mà công đoàn hỗ trợ ngày trước lên đến 5 triệu đồng/người nếu qua đời vì bệnh dịch và trong trường hợp phải nằm viện từ 21 ngày trở lên sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/người, ngược lại nếu điều trị tại nhà từ 21 ngày trở lên hoặc nằm viện dưới 21 ngày thì chỉ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

Ảnh minh họa. Nguồn: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và báo Vĩnh Long.

Nhiều bà con tỏ ra “tiếc nuối” vì các chính sách hỗ trợ dần dần bị bãi bỏ. Mặc dù vậy, bà con cũng cần phải hiểu rằng chúng ta đang trong trạng thái bình thường mới, từng bước mở cửa. Đồng thời Chính phủ yêu cầu xem xét chuyển bệnh này từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, xem đó là bệnh thông thường. Một khi việc chuyển đổi chính thức được thực hiện thì các chế độ hỗ trợ dành riêng cho F0 có thể sẽ không còn nữa, bà con cũng cần lưu ý nhé.

Nguồn: https://www.webtretho.com/p/f0-duoc-nhan-tien-ho-tro-nhieu-quy-dinh-thay-doi-tu-thang-32022

TIN LIÊN QUAN
- Advertisment -
Copy AMP code

ĐỌC NHIỀU