Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022
No menu items!
HomeSỨC KHỎESản phụ vừa đẻ dậy đòi đi vệ sinh, bác sĩ biến...

Sản phụ vừa đẻ dậy đòi đi vệ sinh, bác sĩ biến sắc hô lớn: Đưa vào cấp cứu ngay kẻo muộn

Dù ở thời điểm nào, sản phụ sinh con đều là một rủi ro cao, dù công nghệ y học tiên tiến đến mấy thì tai biến vẫn có thể xảy ra.

Thời xưa, khi các phương pháp y học còn rất kém phát triển, việc sinh nở là một cuộc chiến đấu với sự sống. Đây cũng là lý do tại sao người xưa chọn vợ thường coi trọng dáng người xem sinh nở có dễ dàng hay không. Thời buổi hiện đại, công nghệ y học phát triển vượt bậc nhưng việc sinh con vẫn không phải là chuyện đơn giản. Không ai có thể đảm bảo 100% suôn sẻ, cho dù đã mẹ tròn con vuông. Trường hợp sản phụ đòi đi vệ sinh khi vừa mới sinh xong là một trong những ca cấp cứu khẩn cấp để giữ lấy tính mạng người mẹ.

Trong quá trình sinh thường, cổ tử cung và ống sinh cần được mở rộng nhiều lần để thai nhi được chào đời thuận lợi. Đồng thời các bác sĩ cũng sẽ sử dụng đường rạch bên để giúp thai nhi ra khỏi ống sinh.

Nhiều người nghĩ rằng khi đã mẹ tròn con vuông thì việc sinh nở cũng đã kết thúc. Thực tế thời gian nguy hiểm nhất là trong khoảng 2 giờ sau sinh. Hầu hết biến chứng cũng xảy ra trong 2 giờ này.

Bài đăng của một bác sĩ sản khoa cho biết, trong ca trực của mình, anh tiếp nhận một bà mẹ 28 tuổi đến bệnh viện khi con gò dồn dập. Toàn bộ quá trình chuyển dạ kéo dài khoảng 4 tiếng, bánh nhau ra rất nhanh, sản phụ nghe tiếng con khóc thì cũng vui vẻ.

Bác sĩ đã khâu lại cho sản phụ và giữ cô trong phòng sinh để theo dõi. Nhưng trước anh vừa đứng dậy đi được vài bước, đột nhiên nghe thấy giọng nói của người mẹ trẻ: “Bác sĩ, em muốn đi vệ sinh”.

Nghe được những lời này, sắc mặt người mặt áo blouse trắng tái mét, nhanh chóng báo động, cả ê kíp đẩy sản phụ đòi đi vệ sinh khi vừa mới sinh vào phòng mổ ngay. Tình huống còn gấp gáp hơn cả lúc đỡ sinh ban nãy.

Hóa ra theo kinh nghiệm lâm sàng nhiều năm của bác sĩ, tình trạng đột ngột cảm thấy nặng phía dưới sau khi sinh của sản phụ thực chất là dấu hiệu của hiện tượng chảy máu ồ ạt, băng huyết sau sinh.

Chắc chắn, sau khi bác sĩ trực cắt vết thương vừa khâu lại, một lượng lớn máu phun ra ngay lập tức khiến sản phụ muốn đi vệ sinh. Tất cả các bác sĩ có mặt đều lo lắng chạy đua với thời gian để cứu sống người mẹ.  Chồng sản phụ liên tục nói chuyện để ngăn không cho vợ ngủ thiếp đi, theo yêu cầu của bác sĩ. Sau nhiều giờ chạy đua, cuối cùng người mẹ đã qua cơn ngặt nghèo.

Vị bác sĩ cho biết, khi sản phụ đòi đi vệ sinh thì đây là tình huống bất thường và khẩn cấp. Trước khi sản phụ sinh, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều lần khám khác nhau, đồng thời yêu cầu thai phụ không được uống và ăn trước khi sinh nhằm mục đích giữ cho sản phụ trong tình trạng bụng đói, đảm bảo an toàn cho ca sinh nở. Vì vậy, trong những trường hợp bình thường, sản phụ sẽ không bị són tiểu và các vấn đề khác sau khi sinh.

Nếu mẹ muốn đi vệ sinh sớm sau khi sinh (trong vòng 2 giờ) sẽ rất nguy hiểm, vì giai đoạn này là giai đoạn mẹ có tỷ lệ băng huyết cao. Khi nghe điều này bác sĩ hoặc y tá sẽ vô cùng lo lắng, có trường hợp nghiêm trọng thì cả bệnh viện phải huy động các nguồn lực để giải cứu người mẹ.

Các nguyên nhân dẫn đến băng huyết sau sinh là tổn thương rách ống sinh nếu em bé quá lớn và sinh thường, nhau thai bong tróc không hoàn toàn, rối loạn chức năng đông máu…

Do vậy trong thời gian sau sinh, người nhà cần:

1. Quan sát trạng thái sản phụ

Sản phụ sau sinh sẽ rất yếu, không thể tự chăm sóc bản thân lúc này nên người nhà cần quan sát tình trạng của các mẹ, đặc biệt là các mẹ đã sinh con có biểu hiện gì bất thường như “sợ lạnh”, “ho”… Đó là những biểu hiện của biến chứng sau sinh, chẳng hạn như sản phụ đòi đi vệ sinh. Nu có những biểu hiện trên thì phải thông báo kịp thời cho nhân viên y tế.

2. Nói chuyện với sản phụ

Dù mẹ có buồn ngủ sau sinh đến đâu thì các thành viên trong gia đình cũng nên cố gắng nói chuyện với mẹ để giữ cho mẹ luôn ở trạng thái tỉnh táo hơn và kiên trì theo dõi sau sinh, đặc biệt là khoảng thời gian 2 giờ sau sinh.

Nguồn: https://www.webtretho.com/p/san-phu-vua-de-day-doi-di-ve-sinh-bac-si-bien-sac-ho-lon-dua-vao-cap-cuu-ngay-keo-muon

TIN LIÊN QUAN
- Advertisment -
Copy AMP code

ĐỌC NHIỀU