Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022
No menu items!
HomeSỨC KHỎETiếp xúc gần với F0, có biểu hiện sốt, ho nhưng test...

Tiếp xúc gần với F0, có biểu hiện sốt, ho nhưng test mấy lần vẫn âm tính: Chuyên gia lý giải

Một trong số những trường hợp này là con trai chị Ayesha Charagulla (ở San Jose, Mỹ). Khi thấy con trai tiếp xúc gần với F0 và có biểu hiện điển hình như sốt, ho, đau đầu, chị Charagulla đã cho cậu bé xét nghiệm nhanh tại nhà. Kết quả là nhiều lần cho ra âm tính.

Tuy nhiên, khi cô đưa con đến trung tâm xét nghiệm PCR, cậu bé đuợc chẩn đoán mắc ‘cô vít’.

‘May mắn là chúng tôi đã cho con cách ly ngay từ những ngày đầu. Nhưng liệu có bao nhiêu học sinh đang đi học chung với con tôi dương tính ‘cô vít’ biết mình mắc bệnh’, chị Charagulla nói.

Một trường hợp tương tự khác là cô Brittany Prock (22 tuổi, ở Campbell, Mỹ) đã tự xét nghiệm 3 lần với 3 kết quả khác nhau. Lần đầu kit thử cho thấy 2 vạch mờ, lần thứ hai kết quả âm tính. Tuy nhiên, xét nghiệm PCR cuối cùng xác nhận cô dương tính với ‘cô vít’.

Đây là hiện tượng âm tính giả và theo tiến sĩ Gerald W. Fischer, tỷ lệ âm tính giả phụ thuộc vào loại kit xét nghiệm và giai đoạn nhiễm nCoV.

Theo chuyên gia này thì thông thường, xét nghiệm PCR có độ nhạy cao và chẩn đoán chính xác hơn. Tuy nhiên, xét nghiệm PCR chi phí cao và thời gian chờ kết quả dài. ‘Nếu virus đang trong giai đoạn đầu của quá trình nhân lên (tức là người bệnh xét nghiệm quá sớm), kit kháng nguyên cũng có thể cho kết quả âm tính giả’, tiến sĩ Fissher nói thêm.

Tiến sĩ Fissher trích dẫn nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, tỷ lệ xét nghiệm âm tính giả ở người bệnh có triệu chứng là 20%, người không triệu chứng là 59%. Còn với xét nghiệm PCR có tỷ lệ âm tính giả thấp hơn.

Một nghiên cứu trước đó của Viện Johns Hopkins cũng cho biết việc lấy mẫu quá sớm trong giai đoạn đầu mắc bệnh có thể dẫn đến kết quả sai. Một số F0 thao tác không đúng cũng gây ra âm tính giả.

Theo Tiến sĩ Jaquelin Dudley, Phó giám đốc Trung tâm Bệnh truyền nhiễm LaMontagne tại Đại học Texas khuyến cáo người dân chờ một vài ngày sau khi tiếp xúc F0 rồi mới xét nghiệm, giúp giảm nguy cơ âm tính giả.

‘Điều quan trọng nhất là xét nghiệm virus ở thời điểm nó đang sinh sôi nhiều nhất, chứ không phải lúc hệ miễn dịch kiểm soát được nó dưới ngưỡng dễ phát hiện’, Tiến sĩ Dudley nói.

Tiến sĩ Fissher nhận định: ‘Khi thuốc kháng ‘cô vít’ đường uống được chấp thuận, việc hạn chế số xét nghiệm âm tính giả là rất quan trọng đối với F0 có và không triệu chứng. Thuốc viên molnupiravir có tác dụng ngăn chặn virus tái tạo. F0 càng được phát hiện sớm, thuốc càng hiệu quả trong việc giảm thiểu cả triệu chứng lẫn khả năng lây lan’.

Nhiều người nhiễm ‘cô vít’ nhưng xét nghiệm kết quả âm tính. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Hầu hết xét nghiệm kháng nguyên có thể phát hiện ca nhiễm biến chủng. Tuy nhiên có nghiên cứu cho thấy, một số loại kit kém nhạy cảm hơn với Omicron, đặc biệt trong những ngày đầu mắc ‘cô vít’.

Ông Bruce Tromberg, Giám đốc Viện Kỹ thuật Sinh học và Hình ảnh Y sinh Quốc gia của NIH, cho biết kit thử nhanh phát hiện biến chủng Omicron kém hơn Delta.

Theo thử nghiệm khác ở những F0 có triệu chứng và được chẩn đoán nhiễm ‘cô vít’ bằng PCR, kit xét nghiệm nhanh phải 3 ngày sau mới cho kết quả dương tính. Song đây chỉ là công trình nhỏ, chưa được bình duyệt.

Có những người nhầm tưởng mình mắc ‘cô vít’ vì các triệu chứng của nó gần giống với bệnh thông thường. Tuy nhiên, sau 2 năm sống trong dại dịch, cộng đồng có tâm lý sợ hãi và cảnh giác hơn với biểu hiện sốt, ho hoặc đau đầu. Các chuyên gia cho biết đây có thể là triệu chứng của cúm mùa, sốt virus hoặc các bệnh khác ngoài ‘cô vít’.

‘Khi trường học, công ty mở cửa trở lại, số người có triệu chứng giống với ‘cô vít’ chắc chắn sẽ gia tăng. Cháu gái tôi gần đây biểu hiện giống nhiễm Sars-CoV-2 như sốt, ngạt mũi và đau họng. Tuy nhiên, chúng có kết quả âm tính khi xét nghiệm cả kháng nguyên và PCR’, tiến sĩ Fissher nói.

Bà Janice Johnston đã tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự. ‘Các bệnh thông thường như cúm có triệu chứng trùng với ‘cô vít’ là nhức cơ thể, sốt, ớn lạnh, nhức đầu, ngạt mũi, ho’, bà nói. Vì vậy, bà khuyến khích mọi người xét nghiệm thêm cúm, sốt virus nếu có triệu chứng kéo dài nhưng âm tính Sars-CoV-2.

Các chuyên gia cảnh báo, với các F1 có triệu chứng không nên chủ quan dù đã xét nghiệm âm tính ‘cô vít’. ‘Nếu có biểu hiện bất thường, bạn nên ở nhà đến khi hết sốt và cảm thấy ổn hơn. Bạn có thể đi khám để được xét nghiệm, điều trị và kê đơn phù hợp’, bà Johnston nói.

Trên đây là những thông tin đã được báo chí chia sẻ, như vậy vẫn có trường hợp âm tính giả, nên mọi người không chủ quan khi test nhanh có kết quả âm tính nha.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/tiep-xuc-gan-voi-f0-co-bieu-hien-sot-ho-nhung-test-may-lan-van-am-tinh-chuyen-gia-ly-giai

TIN LIÊN QUAN
- Advertisment -
Copy AMP code

ĐỌC NHIỀU